Dây Thìa Canh, Thần Dược Trị Tiểu Đường

Khi các công trình nghiên cứu khoa học về công dụng của dây thìa canchữa bệnh tiểu đường, rất nhiều người dân đã thu hái, phơi sấy loại thần dược này để chữa bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng cây thìa canh làm thuốc vì không hiểu rõ về thành phần hóa học cũng như các tác dụng phụ khi sử dụng loại dược liệu này. Để hiểu rõ về dây thìa canh và các bài thuốc từ loại cây này, bạn không nên bỏ qua bài viết dưới đây.

Dây thìa canh hay còn gọi là dây muôi, dây lõa ti rừng, có tên khoa học là Gymnema sylvestre.

Dây thìa canh là gì ?

Dây thìa canh thuộc loại thân leo, dây leo cao từ 6-10m, khi cắt chảy mủ nhựa màu trắng. Thân có lóng dài, đường kính khoảng 3mm, có lỗ bì thưa. Lá cây hình bầu dục, dài 6-7cm, dầu lá nhọn, có cuống lá dài 5-8mm.

Hoa thìa canh nhỏ, màu vàng, xếp thành hình xim dạng tán ở nách lá. Quả thìa canh to, dài, rộng ở nửa dưới. Quả có hạt dẹp, lông mào dài 3cm.

Cây ra hoa vào khoảng tháng 7, có quả vào tháng 8. Khi chín quả thìa canh rụng xuống và tách đôi ra trông giống như 2 chiếc thìa nên được gọi là cây dây thìa canh hay dây muôi.

Cây dây thìa canh mọc ở đâu?

Cây được tìm thấy đầu tiên tại Ấn Độ từ 2000 năm trước, cây mọc nhiều ở thung lũng Paltacot miền Trung Nam Ấn Độ. Ngoài ra cây dây thìa canh còn phân bố ở Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam…

Tại nước ta, loại cây này mới được tìm thấy vào năm 2006 bởi Tiến sĩ Trần Văn Ơn. Ban đầu, cây được tìm thấy ở một số nơi thuộc miền Bắc như Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình tới Thanh Hóa, tuy nhiên số lượng không nhiều. Vậy tại sao dây thìa canh khô hiện nay lại nhiều như vậy? dây thìa canh trồng ở đâu? là thắc mắc của nhiều người khi biết điều này.

Khi các nghiên cứu về tác dụng cây thìa canh trị bệnh tiểu đường được công nhận, nhiều nơi đã trồng loại dược liệu này và được quy hoạch thành vùng tại Nam Định và Thái Nguyên. Người dân trồng và thu hái quanh năm, đêm phơi khô hoặc bán tươi cho các công ty dược phẩm.

Dây thìa canh có tác dụng gì ?

Dây thìa canh chữa bệnh gì ngày càng được nhiều người quan tâm. Theo các nghiên cứu, vị thuốc này đã được sử dụng tại Ấn Độ từ 200 năm trước để chữa bệnh “nước tiểu ngọt như mật”. Tại nước ta, những năm gần đây, trà dây thìa canh được nhiều người sử dụng để chữa tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu…

Nghiên cứu khoa học về công dụng của cây dây thìa canh

Hiện nay có trên 70 công trình nghiên cứu dây thìa canh có tác dụng gì trên cả động vật và người. Ở nước ta, theo nghiên cứu của PGS.TS Trần Văn Ơn, Trưởng bộ môn Thực vật học của Trường ĐH Dược Hà Nội, người đã phát hiện ra loại dược liệu này chỉ ra rằng cây dây thìa canh có tác dụng hạ đường huyết rất hiệu quả. Ngoài ra, cây còn giúp ổn định huyết áp, giảm cholesterol trong máu, giảm mỡ máu và giảm cân hiệu quả.

Thành phần hoạt chất có trong dây thìa canh

Để biết cây dây thìa canh có tác dụng gì còn phụ thuộc vào các thành phần hóa học có trong cây. Các nghiên cứu chỉ ra rằng trong loại dược liệu này có chứa hoạt chất hóa học có hoạt tính sinh học chính là GS4 (có tên khoa học là Gymnema Sylvestre). Đây là một tổ hợp gồm nhiều acid gymnemic, một hoạt chất thuộc nhóm saponin triterpenoid. Ngoài ra, người ta còn thấy trong dây thìa canh có chứa nhiều hoạt chất có lợi cho cơ thể như Flavone, Anthraquinone, Hentri-acontane, Phytin, Resins, Alcaloid…

Dây thìa canh chữa bệnh gì ?

1.Dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường

2.Dây thìa canh giúp chữa cao huyết áp, giảm mỡ máu

3.Dây thìa canh giúp giảm cân

Cách dùng dây thìa canh chữa bệnh tiểu đường

Nguyên liệu chính chỉ cần:

50gr dây thìa canh khô

1 bình giữ nhiệt

Cách pha trà:

Đem 50gr dây thìa canh khô rửa sạch, cho vào bình giữ nhiệt. Chế 200ml nước sôi vào bình tráng qua trà 1 lần rồi đổ bỏ nước đi. Tiếp đó cho 800ml nước sôi vào  bình rồi đậy kín. Hãm trà dây thìa canh khô trong 40 phút là dùng được.

Chia trà ra uống thành nhiều lần trong ngày, uống trước bữa ăn 30 phút để có hiệu quả tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm?

Hãy gọi đến nhân viên kinh doanh ngay bây giờ để được tư vấn:

Đường dây hỗ trợ miễn phí

0865.888.205

ĐK tư vấn