Có mấy loại tiểu đường (Đái tháo đường)?

5/5 - (1 bình chọn)

Có mấy loại tiểu đường (Đái tháo đường)?

Hiện nay, có 3 loại tiểu đường chính: Tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuyp2, tiểu đường thai kỳ (Tiểu đường gestational)

Để phân biệt giữa ba loại tiểu đường chính (tiểu đường loại 1, tiểu đường loại 2 và tiểu đường gestational), chúng ta có thể dựa vào các điểm khác nhau về nguyên nhân, đặc điểm, và cách điều trị của mỗi loại. Dưới đây là một phân biệt đơn giản giữa ba loại tiểu đường:

1 Tiểu đường loại 1 (tuýp 1)

  • Nguyên nhân: Do hệ thống miễn dịch tấn công tế bào beta trong tụy, gây hư hại và làm giảm hoặc ngừng sản xuất insulin.
  • Đặc điểm: Thường xuất hiện ở tuổi trẻ hoặc tuổi vị thành niên, nhưng cũng có thể xuất hiện ở người lớn. Yếu tố di truyền đóng vai trò quan trọng. Cần tiêm insulin để điều chỉnh nồng độ đường trong máu.
  • Điều trị: Tiêm insulin hàng ngày, kiểm soát chặt chẽ nồng độ đường trong máu, chế độ ăn uống và hoạt động thể lực.

Tiểu đường loại 2 (tuýp 2)

  • Nguyên nhân: Cơ thể không sử dụng insulin một cách hiệu quả hoặc không sản xuất đủ insulin để duy trì nồng độ đường trong máu ổn định.
  • Đặc điểm: Thường xuất hiện ở người trưởng thành, nhưng cũng có thể xuất hiện ở trẻ em. Yếu tố di truyền, tăng cân, béo phì, lối sống không lành mạnh và tuổi tác đóng vai trò quan trọng.
  • Điều trị: Thay đổi lối sống lành mạnh, kiểm soát chế độ ăn uống, tập thể dục, theo dõi nồng độ đường trong máu và có thể cần thuốc đường huyết hoặc insulin trong một số trường hợp.

Tiểu đường thai kỳ (tiểu đường tuýp 3 – Tiểu đường gestational)

  • Nguyên nhân: Phát triển trong thai kỳ khi cơ thể không thể sản xuất đủ insulin để đáp ứng nhu cầu tăng của cơ thể thai nhi.
  • Đặc điểm: Xảy ra ở phụ nữ mang bầu và thường biến mất sau khi sinh. Yếu tố di truyền và tăng cân trong thai kỳ là những yếu tố tăng nguy cơ.
  • Điều trị: Thường bằng cách kiểm soát chế độ ăn uống, tập thể dục và trong một số trường hợp có thể cần insulin.
9 dấu hiệu của bệnh tiểu đường
9 dấu hiệu bệnh tiểu đường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn cần tư vấn thêm về sản phẩm?

Hãy gọi đến nhân viên kinh doanh ngay bây giờ để được tư vấn:

Đường dây hỗ trợ miễn phí

0915885205

ĐK tư vấn